NHỮNG BĂN KHOĂN KHI CHỌN MUA PIANO


Sản phẩm bán chạy
FANPAGE FACEBOOK


NHỮNG BĂN KHOĂN KHI CHỌN MUA PIANO

Piano cơ và piano điện


​Nếu định hướng học piano thì mua piano cơ hay piano điện?
  
                                                   
Mua đàn piano cơ nên xuất phát từ việc người chơi muốn theo đuổi bộ môn piao. Đàn piano cơ hoàn toàn khác piano điện. Nếu piano điện bạn có khoản đầu tư 1 lần  để mua về và hàng tháng sẽ thêm chút ít tiền điện cho việc vận hành nó,  bạn có thể chơi cả ngày cả đêm mà không sợ làm phiền ai cả vì nó có nút  chỉnh volume. Đàn cơ thì không có, Piano điện cũng có giá rẻ hơn rất  nhiều, và đương nhiên là cũng dễ mua hơn rất nhiều dù nó là đồ điện tử.
Đàn piano điện nhỏ gọn và dễ vận chuyển hơn. Tuy nhiên khi bạn học một  thời gian, khi đã xác định theo đuổi thì đấy là lúc cần chia tay một cây  piano điện để mua đàn cơ. Như đã nói ở trên, đàn điện thì có một vài ưu điểm so với đàn cơ. Tuy nhiên không thể nào sánh với đàn cơ được vì lý  do chính như sau: âm thanh của đàn điện chỉ là âm thanh thu lại của  những cây piano cơ, cho nên sự biểu cảm của tiếng đàn điện là hạn chế. Cho dù một nhạc sỹ nổi tiếng hay một người mới tập chơi thì âm thanh phát ra cũng như nhau. Đàn piano điện không thể hiện được đẳng cấp và cái hồn của người chơi. Ngay cả chiếc piano cơ rẻ tiền (đương nhiên chất lượng chỉ tương đối) cũng tạo cho mình cảm giác gì đó khác hẳn khi chơi  một cây piano điện. 
Đàn piano cũ có tốt hơn piano mới?                       
Tại thị trường Việt Nam theo thống kê mặc dù chưa đầy đủ thì số người mua một cây đàn piano cơ mới về dùng chỉ chiếm dưới 10% (có khi còn thấp hơn nữa) tổng số những người mua piano. Lý do là một cây piano mới thuộc dòng có thương  hiệu, có chất lượng ổn định và đồng đều rơi vào khoảng 8000$ đến 12,000$ trở lên. Trong khi cũng một cây piano cùng thương hiệu, đồ cũ chỉ có giá 2-4000$, Tuy nhiên chất lượng không thua kém, không đáng kể so với  giá thành chỉ còn 1/4 hoặc thấp hơn nhiều.  
Hiện nay tại Việt Nam có xuất hiện piano nhái, dòng này có thể mua mới, và chất lượng của nó so với một cây đàn cũ có thể coi là tương đương. Tuy nhiên một cây đàn piano nhái thì phần máy móc vận hành bên trong cũng sẽ giống đàn Nhật (là  loại đàn phổ biến tại Việt Nam hiện nay), nhưng chất lượng của các bộ  phận đó thì không thể so được. Chẳng hạn chất lượng gỗ của thùng cộng hưởng, chốt pin, khung đàn... không thể bằng đàn Nhật được.  Không phải vì nhái họ kém, họ không làm đồ tốt được, mà vì những chiếc  đàn nhái có giá 40- 60tr tại Việt Nam nhắm đến phân khúc khách hàng ít  tiền, nên sản phẩm của họ hướng tới tiết kiệm chi phí. Mới đầu thì không  sao, nhưng sau 1-10 năm sử dụng thì vấn đề sẽ khác. Chẳng hạn như hay hỏng vặt mà khó kiếm đồ thay thế. Mặc dù cơ cấu hoạt động của một cây  đàn Trung Quốc thì cũng giống đàn Nhật, nhưng cách vận hành khác nhau (đàn TQ  không thể bắt chước vì các hãng của Nhật đã đăng ký bản quyền). Về cơ cấu giật của đàn Trung Quốc dùng lò so, khác với đàn Nhật dùng dây (dù dễ đứt hơn nhưng lại dễ thay thế hơn), gỗ làm thùng cộng hưởng rẻ tiền hơn và  không được xử lý triệt để nên dễ bị mối mọt hơn... Đàn nhái tốt như đàn Nhật cũng có, thậm chí nhiều, nhưng giá thành của nó bằng, thậm chí cao hơn các loại đàn của Nhật như Yamaha, Kawai... có chất lượng và kiểu  dáng tương tự.

Chúc các bạn chọn được cây đàn ưng ý đáp đúng nhu cầu của mình.     
Nguồn: Internet
 
In văn bản

Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi lấy thông tin từ chúng tôi.