CAPO
 

Capo là gì? Cách sử dụng capo guitar trong đệm hát.

 

Giới thiệu Capo Guitar:
Capo là một dụng cụ được kẹp trên cần đàn để chặn dây, mục đích là nâng tone lên cao hơn so với ban đầu, giả sử Capo bạn kẹp ở ngăn thứ 2 của cần đàn thì khi đánh dây buông các nốt trên đàn sẽ lần lượt là(từ dây 1 đến dây 6): Fa thăng – DO thăng – LA – MI – SI – FA thăng.
Nhưng khi đệm hát dùng Capo, bạn tự hiểu rắng các nốt đó vẫn là: Mi, Si, Sol, Re, La, Mi nhưng được nâng lên 1 cung.

 

 

  Hình ảnh:  Capo Guitar

 

Khi nói đến cây đàn Guitar mỗi chúng ta điều nghĩ ngay tới sự tương tác mạnh mẽ của nó, đó là trong những buổi sinh hoạt, đi chơi hoặc hoạt động tập thể nào đó chúng ta điều cần tới cây đàn Guitar.
Và bạn cũng chỉ mới tập chơi guitar, các thế bấm và hợp âm bạn vẫn còn chưa tốt lắm. Vậy làm thế nào để có thể đệm hát cho nhiều bài hát khác nhau và đặc biệt là mỗi người hát ở mỗi giọng khác nhau? Bài viết xin hướng dẫn các bạn khắc phục tình huống này một cách chi tiết.

   Sử dụng Capo trong trường hợp nào?

Nếu bạn là người chơi giỏi tất cả các vòng hợp âm thì có lẽ bạn sẽ không cần dùng cái này, chẳng hạn một bài được đánh ở Gam DO trưởng thì bạn hoàn toàn có thể chơi được ở các Gam khác khó hơn như MI trường hoặc FA trưởng.
Nhưng với người chưa rành hết về các vòng hợp âm, bạn sẽ bị trường hợp như sau:
- Bạn Intro cho một bạn khác hát một bài ở Gam Em(Mi thứ), đùng đùng một cái bạn kia kiêu sao thấp quá, nâng lên cho mình 2 cung thành Gm(SOL thứ) được không bạn. Khổ nỗi từ trước giờ bạn chưa có biết hợp âm Gm và vòng hợp âm của nó là gì hết, nếu biết thì cũng không quen chơi cái này luôn . Vậy thì bạn hãy dùng Capo chặn vào ngăn thứ 3 trên cần đàn, lúc đó bạn đánh Em sẽ trở thành Gm. Trường hợp này bạn sẽ gặp rất nhiều khi đệm đàn cho các bạn nữ hát(giọng nữ thường cao hơn nam một đến hai nốt nhạc).
- Tại sao lại chặn ở ngăn thứ 3 mà không phải chổ khác nhỉ. Cái này bạn nhớ lại nhạc lý một tí: Mi và Sol cách nhau 1 cung rưỡi(E-F-G), vậy thì trên cần đàn nó sẽ cách nhau 3 ngăn phím. Ví dụ khác: bấm La thứ mà muốn thành Si thứ thì kẹp ở đâu? Nốt La và Si cách nhau 1 cung, nghĩa là trên cần đàn cách nhau 2 ngăn phím. Vậy bạn sẽ kẹp Capo ở ngăn thứ 2. Nếu bạn vững nhạc lý thì cái này trở thành quá đơn giản.

 

Vậy là bạn đã hiểu được ứng dụng của Capo là như thế nào rồi . Có một số người chỉ cần thuộc và vòng hợp âm đơn giản của ĐÔ, LA, SOL là có thể đánh được rất nhiều bài hát rồi.

Diễn đàn: phụ kiện guitar


Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi lấy thông tin từ chúng tôi.