TUNER
 

Cách sử dụng máy chỉnh dây đàn guitar (Tuner)

Trước khi chơi đàn guitar bạn đều phải chỉnh dây đàn sao cho đúng. Khi còn chưa chơi tốt thì khả năng thẩm âm của bạn chưa tốt, bạn cần có cái gì đó làm mẫu và máy máy chỉnh dây đàn (Tuner) là thiết bị lấy âm mẫu chuẩn xác nhất, đáng tin nhất.

Cách sử dụng loại máy này như sau:

Kẹp máy lên dây đàn lên đầu cần đàn guitar 

- Ấn nhẹ nút Power để bật nguồn, sau khi bật nguồn ấn nhẹ tiếp nút này để chuyển chế độ MIC hoặc CLIP

- Thường sử dụng chế độ CLIP: chế độ này sử dụng màn hình LCD hiển thị kết quả chỉnh dây (nhìn kim và màu sắc). Khi cao độ của một dây là đúng: kim ở vị trí 12h và màn hình chuyển màu từ Đỏ sang Xanh.

Nút Mode trên máy

- Nếu dùng máy để lên dây cho đàn guitar, hãy ấn nút này cho đến khi màn hình LCD của máy hiện chữ G (Guitar); tương tự như vậy là V (Violin), B (Bass) & C (Chromatic)

Nút mũi tên (lên & xuống)

- Ấn nút mũi tên (xuống và lên) để thay đổi tần số tham chiếu (theo ý thích của bạn, nhưng thường để là 440 Hz). Sau đó khi bạn lên dây đàn, máy sẽ căn cứ vào tần số tham chiếu (đã thiết lập) để hiện thị kết quả lấy âm đúng/sai trên màn hình LCD (bằng kim và màu sắc như đã nói ở trên)

Tiến hàng rải lên từng dây đàn guitar, chú ý : lên dây nào thì chỉ rải 1 dây và rải 1 cái để máy cảm âm thanh vừa rung, nếu rải đúng cao độ và chuẩn thì máy lên dây sẽ hiển thị màu xanh như sau: 

Còn ngược lại sai cao độ ( cao quá hay thấp quá ) thì máy lên dây sẽ hiển thị màu đỏ như sau :

Trong trường hợp chưa đúng cao độ thì bạn xem dây đàn đàn đang căng quá hay đang trùng. Nếu căng quá bạn nới lỏng khóa dây hoặc trùng quá thì ngược lại. Chú ý là mỗi lần bạn nắm vặn khóa dây 2 vòng sau đó thử lại với tunner! đừng vặn căng quá có thể dẫn đến đứt dây đàn bạn nhé!


Vui lòng ghi rõ nguồn gốc khi lấy thông tin từ chúng tôi.